Trang chủ Thể thao Việt Nam lần đầu có HC vàng marathon nam SEA Games

Việt Nam lần đầu có HC vàng marathon nam SEA Games

Tác giả Auto Post


Hà NộiVề nhất với thành tích 2 giờ 25 phút 7,84 giây sáng 19/5, Hoàng Nguyên Thanh trở thành VĐV nam Việt Nam đầu tiên đoạt HC vàng marathon tại SEA Games.

Trên đường chạy quanh sân Mỹ Đình, Nguyên Thanh xuất phát vừa phải, phía sau nhóm các VĐV Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Anh trung thành với chiến thuật này trong hai phần ba quãng đường, rồi mới tăng tốc vào top 3, trước khi mở hết tốc lực ở 1 kilomet cuối để về nhất.

Hoàng Nguyên Thanh trong khoảnh khắc về đích tại nội dung marathon nam SEA Games 31, trên sân Mỹ Đình sáng 19/5. Ảnh: Đức Đồng

Hoàng Nguyên Thanh trong khoảnh khắc về đích tại nội dung marathon nam SEA Games 31, trên sân Mỹ Đình sáng 19/5. Ảnh: Đức Đồng

Agus Prayogo – VĐV Indonesia vô địch marathon SEA Games 31 – bị Nguyên Thanh bỏ xa tới hơn 200 mét khi về nhì với thông số 2 giờ 25 phút 37,13 giây. Chân chạy Thái Lan Tony Ah-Thit Payne về ba với 2h 26 phút 39,66 giây.

Chiến thắng của Nguyên Thanh giúp điền kinh Việt Nam lần đầu tiên thắng nội dung marathon nam SEA Games. Trước đó, Việt Nam chỉ một lần giành HC vàng marathon tại đại hội, với thành tích 2 giờ 45 phút 34 của Phạm Thị Bình ở nội dung nữ.

Nguyên Thanh, 27 tuổi, là VĐV điền kinh người Bình Phước, nổi tiếng với biệt danh “Vua leo núi”, nhiều lần thắng cuộc thi “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá”. Anh cũng nổi tiếng trong giới chạy bộ Việt Nam, và là nhà ĐKVĐ marathon quốc gia ba năm gần nhất. Nhưng ở SEA Games, đây mới là lần thứ hai Nguyên Thanh góp mặt, sau lần đầu với tấm HC đồng với 2 giờ 37 phút 10 giây ở Singapore 2015. Trong hệ thống giải VnExpress Marathon, Nguyên Thanh từng về nhì ở Quy Nhơn 2020, với thành tích 2 giờ 34 phút 20 giây.

“Tôi rất tự vào và cũng không tin mình có thể vô địch hôm nay, vì thành tích tốt nhất của tôi trước đó chỉ là 2 giờ 26 phút 56 giây. Có lẽ thi đấu SEA Games trên sân nhà và tinh thần màu cờ sắc áo đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi. Trong lúc rút đích ở vài kilomet cuối, tôi luôn tự nhủ mình phải chơi hết mình, sẵn sàng chơi đến hơi thở cuối cùng”, nhà tân vô địch SEA Games nói với VnExpress khi đang nằm giãn cơ sau cuộc thi.

Nguyên Thanh chủ động bám đuổi ở vị trí thứ tư trong hơn hai phần ba quãng đường. Ảnh: Đức Đồng

Nguyên Thanh chủ động bám đuổi ở vị trí thứ tư trong hơn hai phần ba quãng đường. Ảnh: Đức Đồng

Mục tiêu tiếp theo của Nguyên Thanh là tiếp tục cải thiện thành tích, với cái đích là phá kỷ lục 2 giờ 21 phút 51 giây mà đàn anh Nguyễn Chí Đông lập khi giành HC bạc SEA Games 2003. “Tôi xem kỷ lục marathon Việt Nam của anh Đông là động lực để mình đi tiếp”, VĐV người Bình Phước nói.

Kết quả của Hoàng Nguyên Thanh ghi dấu chiếc HC vàng thứ 20 của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 31. Không lâu sau đó, Nguyễn Thị Thanh Phúc và Võ Xuân Vĩnh lần lượt mang về thêm hai chiếc HC vàng nữa ở nội dung đi bộ nữ, nam, giúp điền kinh Việt Nam chốt hạ kỳ đại hội thành công rực rỡ trên sân nhà với 22 HC vàng, nhất toàn toàn, bỏ xa Thái Lan đứng thứ hai với chỉ 12 HC vàng.

Nhật TảoNguồn tin Vnexpress.net

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận