Trang chủ Giải trí Triển lãm ‘điêu khắc ánh sáng’ của Bùi Văn Tự

Triển lãm ‘điêu khắc ánh sáng’ của Bùi Văn Tự

Tác giả Auto Post


Hà NộiNghệ sĩ Bùi Văn Tự kết hợp nghệ thuật điêu khắc và ánh sáng để tạo ra chân dung các danh nhân thế giới.

Triển lãm Ánh sáng tri thức khai mạc hôm 2/9 tại CHỌN de l’art số 28 đường Bát Tràng, Gia Lâm, dự kiến kéo dài tới ngày 15/10. Sự kiện là show diễn lớn nhất của Bùi Văn Tự sau hơn một thập niên theo đuổi môn nghệ thuật kết hợp giữa điêu khắc và ánh sáng, từ đó tạo nên hình ảnh độc đáo từ phần bóng của vật thể.

Triển lãm tập hợp 12 tác phẩm là chân dung của 12 nhà khoa học, danh họa, nhạc sĩ nổi tiếng trên thế giới như Albert Einstein, Nikola Tesla, Leonardo da Vinci, Ludwig van Beethoven…

Khán giả Hà Nội tới dự triển lãm Ánh sáng tri thức của Bùi Văn Tự hôm 2/9. Ảnh: Tuấn Anh

Khán giả Hà Nội tới dự triển lãm “Ánh sáng tri thức” của Bùi Văn Tự hôm 2/9. Ảnh: Tuấn Anh

Tác giả Bùi Văn Tự cho biết: “Tôi luôn tìm kiếm những thể hiện mới mẻ cho từng câu chuyện. Tôi tìm thấy cảm hứng ở ánh sáng, thứ đưa tôi vào cõi mê hoặc. Những tác phẩm ở triển lãm lần này phần nào là tâm hồn của tôi”.

Theo anh, chân dung mỗi người là một kiệt tác độc bản của tạo họa, hội tụ của ba dòng chảy: thời gian, không gian và tâm thức. Vì vậy việc thể hiện một tác phẩm chân dung không chỉ đơn thuần là “mô tả lại các thông số giải phẫu trên gương mặt”. Người nghệ sĩ cần thể hiện những nét cá tính của nhân vật, thể hiện những thăng trầm của cuộc đời họ.

Bùi Văn Tự đặt tên cho sản phẩm của anh là nghệ thuật “điêu khắc” ánh sáng. Quá trình sáng tạo một tác phẩm bắt nguồn từ khâu ý tưởng và chọn chất liệu. Sau đó, anh vừa điêu khắc và điều chỉnh nguồn sáng để xác định góc độ và sự biến dạng của vật thể. Sản phẩm cuối cùng được sắp đặt trước ánh đèn để tạo nên phần bóng có hình thù theo chủ đích của tác giả.

Tác phẩm chân dung nhà khoa học Albert Einstein. Ảnh: Tuấn Anh

Tác phẩm chân dung nhà khoa học Albert Einstein. Ảnh: Tuấn Anh

Để tạo nên một tác phẩm không dễ dàng, đòi hỏi người nghệ sĩ phải kiên trì và có sự tỉ mỉ nhất định. Ví dụ, gỗ là vật liệu liền khối, giá cao. Trong quá trình làm chỉ cần lỡ tay thì đôi khi phải bỏ đi hết. Trong khi đó, nếu sử dụng gốm, anh phải nặn hình rồi đem phơi khô cả tháng trước khi đem nung. Nghệ sĩ cũng phải liên tục theo dõi và chỉnh sửa chất liệu này có độ biến dạng cao khi nung nóng.

Qua buổi trình diễn, Bùi Văn Tự cũng hy vọng khơi gợi cảm hứng tới các bạn trẻ về khao khát tìm lối đi cho riêng mình có thể được trải nghiệm những câu chuyện và hình ảnh quen thuộc dưới góc nhìn mới lạ. Khán giả cũng có thể tìm hiểu thêm những câu chuyện của các danh nhân với phần giới thiệu và thông tin ban tổ chức chuẩn bị sẵn bên cạnh tác phẩm.

Tác phẩm chân dung danh họa Leonardo da Vinci. Ảnh: Tuấn Anh

Tác phẩm chân dung danh họa Leonardo da Vinci. Ảnh: Tuấn Anh

Buổi lễ khai mạc thu hút nhiều khán giả tò mò đến tham quan. Khách dự triển lãm Trần Mai Vysinh viên đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội – cho biết: “Điều thú vị nhất của buổi triển lãm là khi những tác phẩm điêu khắc có hình thù khá kỳ quái được chiếu sáng và phần bóng lại tạo ra những bức chân dung tỉ mỉ, đẹp mắt”.

Bùi Văn Tự nảy sinh ý tưởng về điêu khắc ánh sáng khi đang là sinh viên. Anh được biết đến sau khi tham gia Vietnam’s Got Talent 2014 với phần trình diễn nhận nút vàng từ giám khảo Hoài Linh. Sau cuộc thi, anh nghỉ việc và đến Bát Tràng học nghề gốm. Trong suốt hơn một thập niên theo đuổi môn nghệ thuật mới, nghệ sĩ 9x từng làm các công việc khác nhau như kỹ sư xây dựng hay giám đốc sáng tạo trong công ty về thủ công mỹ nghệ.

Bùi Văn Tự trong bán kết Vietnam's Got Talent 2014

Bùi Văn Tự tại cuộc thi Vietnam’s Got Talent 2014. Video: Vietnam’s Got Talent Youtube

Đạt PhanNguồn tin Vnexpress.net

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận