Trang chủ Giải trí Lý do hai phiên tòa của Johnny Depp có kết quả đối lập

Lý do hai phiên tòa của Johnny Depp có kết quả đối lập

Tác giả Auto Post


Hai năm trước khi thắng kiện Amber Heard, Johnny Depp bị thẩm phán ở Anh kết luận là “kẻ đánh vợ”.

Sau khi thắng vụ kiện ở Fairfax (Mỹ) hôm 1/6, Johnny Depp viết trên trang cá nhân: “Bồi thẩm đoàn đã trả lại cuộc đời cho tôi. Tôi thực sự biết ơn”. Tháng 11/2020, danh tiếng của Johnny Depp trượt dốc sau khi thua ở phiên tòa tại London (Anh). Tài tử kiện tờ The Sun tội phỉ báng vì gọi anh là kẻ đánh vợ trong các bài viết của họ. Thẩm phán Justice Nicol cho rằng các thông tin tờ báo Anh đăng tải “cơ bản là đúng”. Tài tử sau đó cho biết bị hãng Warner Bros. yêu cầu ngừng đóng loạt bom tấn Fantastic Beasts.

Johnny Depp (giơ tay) đến chơi nhạc tại Gateshead, Anh hôm 2/6 sau khi chiến thắng tại phiên tòa ở Mỹ. Ảnh: Reuters

Johnny Depp (giơ tay) đến chơi nhạc tại Gateshead, Anh hôm 2/6 sau khi chiến thắng tại phiên tòa ở Mỹ. Ảnh: Reuters

Nhiều chuyên gia về luật lúc đó nhận định thất bại là đòn chí mạng với khát khao đòi lại danh dự của Depp. Họ chỉ ra việc thắng một phiên tòa tội phỉ báng tại Mỹ, nơi có nhiều đạo luật hậu thuẫn quyền tự do ngôn luận, về cơ bản khó hơn ở Anh rất nhiều. Lúc đó, Elaine Charlson Bredehoft – luật sư của Amber Heard – tự tin rằng thân chủ tiếp tục chiến thắng tại Mỹ. “Sớm thôi, chúng tôi sẽ công bố thêm nhiều bằng chứng đầy đủ hơn khi đối tụng tại Fairfax”, cô nói với Guardian. Tuy nhiên, nữ luật sư không ngờ rằng các bằng chứng của Heard không thuyết phục được thẩm phán và bồi thẩm đoàn.

Theo Guardian, các chuyên gia về luật nhận xét điểm khác biệt cơ bản giữa phiên tòa ở Anh và Mỹ là những người ra phán quyết cuối cùng. Tại London, thẩm phán là người lắng nghe và ban hành bản án. Trong khi đó, ở Mỹ, Johnny Depp và Amber Heard đối tụng trước sự chứng kiến của bồi thẩm đoàn, thẩm phán và cả thế giới – thông qua các chương trình truyền hình, livestream miễn phí.

Phán quyết của tòa án về Amber Heard. Video: People

Thẩm phán ở Mỹ đọc phán quyết phiên tòa giữa Amber Heard và Johnny Depp hôm 1/6. Video: People

Các học giả về luật ở Mỹ gọi chiến thuật của Depp là Darvo, khi người bị tố cáo bạo hành liên tục phủ nhận, công kích ngược người tố cáo và lật ngược vai vế giữa hai bên. Mark Stephens – một chuyên gia về luật – phân tích: “Vì phiên tòa ở Mỹ có bồi thẩm đoàn, các luật sư của Depp có thể tập trung vào hạ bệ Heard – một chiến thuật thường được sử dụng trong các vụ tranh cãi về bạo hành gia đình nhưng bị cấm tại Anh bởi thẩm phán. Họ phủ nhận thân chủ mình là kẻ ác, phủ nhận các hành động bạo hành và hạ bệ hình ảnh của người tố cáo”.

Stephens cũng nói thêm phía Heard đã có nhiều quyết định sai lầm và thất bại trước một đội ngũ pháp lý giàu kinh nghiệm hơn hỗ trợ cho Depp. “Các luật sư của cô ấy phần lớn không có chuyên môn về các vụ kiện tội phỉ báng. Họ không đủ lý lẽ để đối đáp trong mọi phiên đối tụng. Đội ngũ của Heard phải đối mặt một tập hợp rất mạnh của phía Depp”, ông bổ sung.

* Xem thêm: Ba năm Johnny Depp đi kiện

Johnny Depp (phải) cùng đội ngũ luật sư tại phiên tòa ở Fairfax. Ảnh: Reuters

Johnny Depp (phải) cùng đội ngũ luật sư tại phiên tòa ở Fairfax. Ảnh: Reuters

Jennifer Freyd – chuyên gia tâm lý tại đại học bang Oregon – nói việc công chúng tẩy chay Amber Heard ảnh hưởng lớn tới kết quả vụ kiện: “Chiến thuật Darvo sẽ khiến người khác cảm thấy nạn nhân phần nào đó xứng đáng bị bạo hành. Những điều chúng ta được chứng kiến ở phiên tòa tại Mỹ giống một sự lấn át của phe Johnny Depp trên mạng xã hội. Nó giống một chiến dịch tẩy chay Amber Heard”.

Một nhà thống kê dữ liệu Twitter, được Heard mời đến làm chứng tại tòa, ước tính có khoảng 2,5 triệu bài viết trên mạng xã hội này công kích nữ diễn viên, tính từ tháng 4/2020 đến tháng 1/2021. Trên TikTok, các đoạn video chế về Heard kèm hashtag #JusticeforJohnnyDepp thu hút hơn 15 tỷ lượt xem. Trong khi đó, các video bênh vực cô kèm hashtag #JusticeforAmberHeard chỉ thu về khoảng 51 triệu lượt xem.

Persephone Bridgman Baker – luật sư chuyên về các vụ kiện phỉ báng – nói lý do Johnny Depp chiến thắng đơn giản vì quan tòa tin các bằng chứng của phía anh hơn. Thẩm phán và bồi thẩm đoàn chấp nhận việc các luật sư của tài tử dùng chiến thuật Darvo. “Trong phiên xử ở Mỹ, có nhiều bằng chứng được đưa ra để hạ thấp uy tín của Amber Heard, điều mà thẩm phán tại Anh đã không coi trọng. Hướng đi này có lẽ được phía Johnny Depp suy tính kỹ lưỡng từ trước. Trong khi đó, thẩm phán tại Anh chỉ coi Amber Heard là một nhân chứng trong vụ kiện giữa anh và tờ The Sun”.

Amber Heard khi nghe phán quyết từ thẩm phán ở Fairfax hôm 1/6. Ảnh: Reuters

Amber Heard khi nghe phán quyết từ thẩm phán ở Fairfax hôm 1/6. Ảnh: Reuters

Vụ kiện khởi nguồn từ bài viết của Amber Heard trên Washington Post năm 2018, hai năm sau khi họ ly hôn. Trong đó, Heard kêu gọi phản đối bạo lực tình dục, xem bản thân là nạn nhân của bạo hành gia đình. Dù cô không trực tiếp nhắc tên Depp, tài tử bị Hollywood tẩy chay, mất nhiều dự án. Anh kiện vợ cũ 50 triệu USD tội phỉ báng. Heard kiện ngược, đòi bồi thường 100 triệu USD với tội tương tự.

Trong sáu tuần, các bồi thẩm viên đã nghe hơn 100 giờ lời khai từ các nhân chứng. Họ thường đưa ra những quan điểm mâu thuẫn về các khía cạnh trong cuộc sống riêng tư của cặp vợ chồng. Phía Amber Heard cáo buộc Depp thêm tội tấn công tình dục. Nhiều nhân chứng từng làm việc với hai người như bác sĩ, y tá, hàng xóm, nhân viên an ninh ủng hộ Depp, nói chưa từng thấy nữ diễn viên có dấu hiệu bị bạo hành. Heard thừa nhận đánh chồng cũ nhưng với mục đích tự vệ và bảo vệ em gái. Whitney – em gái Heard – là nhân chứng duy nhất khẳng định từng thấy Depp đánh chị mình.

Phương Mai (theo Guardian)Nguồn tin Vnexpress.net

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận