Trang chủ Giải trí Em gái khóc khi xem phim về Trịnh Công Sơn

Em gái khóc khi xem phim về Trịnh Công Sơn

Tác giả Auto Post


TP HCMCa sĩ Trịnh Vĩnh Trinh – em gái Trịnh Công Sơn – khóc khi xem tạo hình nhạc sĩ thời trẻ trong phim “Em và Trịnh”.

Trịnh Vĩnh Trinh gặp gỡ dàn diễn viên ở buổi ra mắt tác phẩm ngày 18/5. Bà xúc động khi trailer được chiếu, tái hiện thời trẻ của Trịnh Công Sơn và các người tình âm nhạc. Phát biểu cảm nghĩ, ca sĩ mất một lúc nghẹn ngào. Bà cho biết gia đình đã được đoàn phim sắp xem phim một buổi trước đó và các con cháu đều khóc vì “nhớ cậu Sơn”. “Xem Avin Lu đóng thời thanh xuân của anh Sơn, hay Trần Lực đóng anh thuở trung niên, bao kỷ niệm tuổi thơ ùa về trong tôi”, em gái cố nhạc sĩ nói.

Em gái khóc nhớ Trịnh Công Sơn

Trịnh Vĩnh Trinh khóc nhớ Trịnh Công Sơn trong buổi ra mắt “Em và Trịnh”, chiều 18/5. Video: Mai Nhật

Em và Trịnh dành một phần thời lượng xây dựng câu chuyện gia đình Trịnh Công Sơn. Trịnh Vĩnh Trinh được mời góp ý khâu kịch bản. Năm Trịnh Công Sơn 18 tuổi, cha ông mất, nhà chỉ còn mẹ và bảy người em. Từ đó, ông học cách trưởng thành để sớm bao bọc gia đình. Có lần, giữa trời nắng, ông lên mộ cha ngồi cả ngày rồi lâm bệnh. Sau khi khỏi, ông nhờ mẹ mua một cây đàn để viết nhạc. Những sáng tác đầu tiên của nhạc sĩ ra đời trong giai đoạn đó.

Trịnh Vĩnh Trinh khắc ghi những lời dạy của anh. Ông từng mua rất nhiều sách để đọc và dạy các em. Ông bắt năm em gái tập đi mỗi sáng với một quyển sách được đặt trên đầu, phải bước đi sao cho duyên dáng, khoan thai. Nhạc sĩ luôn coi trọng lễ nghi, hay dặn dò các em giữ những khuôn phép, chuẩn mực trong cư xử hàng ngày. Trịnh Công Sơn giữ lối sống giản dị. Trong nhà, ông có thể ngồi bất cứ góc nào, ngồi đàn vu vơ rồi viết nhạc. Những ký ức đó được bà góp nhặt, trở thành tư liệu cho diễn viên Avin Lu vào vai nhạc sĩ.

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh - em gái Trịnh Công Sơn và chồng - doanh nhân Nguyễn Trung Trực trong buổi ra mắt phim chiều 18/5. Ảnh: Thanh Huyền

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh – em gái Trịnh Công Sơn và chồng – doanh nhân Nguyễn Trung Trực trong buổi ra mắt phim chiều 18/5. Ảnh: Thanh Huyền

Theo chân đoàn phim những ngày quay ở Đà Lạt và Huế, Trịnh Vĩnh Trinh xúc động vì êkíp dồn tâm huyết cho dự án về anh trai bà. Nhà sản xuất cho biết phim được đầu tư 50 tỷ đồng, mất 5 năm chuẩn bị. Tác phẩm gồm 40 diễn viên chủ chốt, 3.000 vai quần chúng, cùng nhiều cảnh trải dài từ Huế đến TP HCM suốt những năm 1960-1990. Khoảng 1.000 bộ trang phục được sử dụng trong hơn hai tháng quay.

Trần Lực - vai chính - diện lại tạo hình cố nhạc sĩ trong phim. Nghệ sĩ hội ngộ diễn viên Nakatani Akari - đóng Michiko Yoshii, người tình một thời của Trịnh Công Sơn. Cô là YouTuber người Nhật, sống và làm việc tại Việt Nam sáu năm. Cả hai có nhiều phân cảnh đóng chung, tái hiện giai đoạn cuối thập niên 1980, khi Michiko đến Việt Nam để gặp gỡ Trịnh Công Sơn, tác giả mình ngưỡng mộ. Luận án cao học và âm nhạc Trịnh Công Sơn là cầu nối cho cuộc tình của họ. Tình cảm sâu đậm hơn, cả hai quyết định kết hôn. Sự khác biệt văn hóa làm nảy sinh khoảng cách, đám cưới bị hủy song cả hai vẫn duy trì tình bạn.

Trần Lực hội ngộ diễn viên Nakatani Akari – đóng Michiko Yoshii, người tình một thời của Trịnh Công Sơn.

Trong buổi ra mắt, các diễn viên chia sẻ về áp lực hóa thân thành những nhân vật nổi tiếng.

Khi được mời tuyển vai cho Em và Trịnh, dù đã xa màn ảnh rộng 10 năm, nghệ sĩ Trần Lực nhận lời mà không cần đọc kịch bản. Từ Hà Nội vào TP HCM dự casting, anh được đạo diễn Phan Gia Nhật Linh hỏi: “Anh dám ‘chơi’ tới cùng với phim này không?”.

* Dàn diễn viên “Em và Trịnh” ra mắt phim

Nghệ sĩ gạo cội phải ép cân theo chuyên gia dinh dưỡng, từ 73 kg xuống còn 60 kg, để dáng gầy như nhạc sĩ. Trần Lực cũng được yêu cầu nuôi tóc dài và nói giọng Huế, học thêm tiếng Pháp để có phong cách như nhân vật nguyên mẫu. “Hôm trở lại đoàn trước khi phim bấm máy, đạo diễn sốc vì tôi giống như đúc hình dung của cậu ấy về Trịnh Công Sơn”, anh nói.

Bùi Lan Hương – đóng danh ca Khánh Ly – là diễn viên đầu tiên được chọn trong dự án. Khi nhận vai, cô gửi thư hỏi trực tiếp Khánh Ly về cách mặc trang phục, làm tóc… sao cho giống với thời trước. Cô tập luyện cùng nhạc sĩ Đức Trí để thể hiện phong thái của danh ca những năm đầu đi hát.

Cô nói: “Tôi chuẩn bị tư tưởng đón nhận những ý kiến khen – chê. Tôi từng nghĩ sẽ bị khán giả chê xấu, nhưng khi trailer ra mắt, tôi bất ngờ vì đọc được nhiều bình luận tích cực”.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh tự nhận liều lĩnh khi nhận lời làm phim tiểu sử, do thể loại này chưa thịnh hành trong nước. Anh nói: “Từ khi phim chưa quay, tôi đã chịu nhiều lời soi xét từ khán giả. Tôi chấp nhận và hy vọng phim thành công để các nhà sản xuất có động lực làm tác phẩm tương tự”.

Phim Em và Trịnh tái hiện thời thanh xuân của Trịnh Công Sơn với những chuyện tình, âm nhạc và chuyến chu du khắp đất nước. Phim được bấm máy đầu tháng 11/2020, từng dự kiến ra mắt năm 2021 – dịp 20 năm giỗ Trịnh – nhưng phải hoãn vì dịch. Tác phẩm có kinh phí dự trù 40 tỷ đồng, sau khi quay là 50 tỷ đồng, chủ yếu đầu tư ở bối cảnh từ thập niên 1960 đến 1990.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng làm tư vấn sản xuất. Anh là con trai cố nhà văn Nguyễn Quang Sáng – một trong những người bạn thân của Trịnh Công Sơn sinh thời. Gia đình Trịnh Công Sơn cho biết có đóng góp ý kiến cho êkíp về kịch bản nhưng tôn trọng sáng tạo riêng của đạo diễn.

Trailer chính của phim 'Em và Trịnh'

Trailer “Em và Trịnh” – ra rạp ngày 17/6. Video: Galaxy

Mai Nhật (ảnh: Thanh Huyền)Nguồn tin Vnexpress.net

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận