Trang chủ Giải trí Đức Khuê biến hóa từ khù khờ tới mưu mô trên phim

Đức Khuê biến hóa từ khù khờ tới mưu mô trên phim

Tác giả Auto Post


Nghệ sĩ Đức Khuê từng ghi dấu ấn trên màn ảnh nhỏ với hình ảnh khù khờ, cặp kính cận và câu nói “Ở đời phải biết mình là ai”.

Trong phim Đấu trí đang phát sóng, Đức Khuê hóa thân ông Cửu – Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Đông Bình – mưu mô, thủ đoạn ẩn sau vỏ bọc thanh liêm, giản dị. Ông Cửu ép vợ con sống theo ý mình, khiến gia đình mâu thuẫn, không hạnh phúc. Diễn viên lột tả bản chất gian xảo của nhân vật qua ngoại hình, ánh mắt.

Các trích đoạn của diễn viên thu hút hàng triệu lượt xem trên YouTube, Facebook. Đa phần khán giả nhận xét Đức Khuê hóa thân tự nhiên, khiến họ không ưa nhân vật. Anh cho biết được khán giả nhớ đến vai diễn, dù thích hay ghét, đều là thành công.

Trích đoạn phim "Đấu trí"

Trích đoạn nhân vật ông Cửu trong tập 24 phim “Đấu trí”. Video: VFC

Nghệ sĩ từng ghi dấu trong lòng khán giả với những nhân vật khù khờ, tính tình lập dị hoặc xấu xa. Diễn viên đến với nghệ thuật như duyên phận định sẵn. Anh tốt nghiệp Đại học Thương mại nhưng không xin được việc, phải làm bảo vệ, soát vé cho Nhà hát Tuổi trẻ. Một lần, nhà hát tuyển diễn viên, anh đánh liều thi thử rồi được nhận. Sau ba năm đào tạo, diễn viên tốt nghiệp loại ưu, bắt đầu sự nghiệp ở cả sân khấu, phim truyền hình, điện ảnh.

Tên tuổi Đức Khuê thực sự gây chú ý với vai Thắng trong phim Của rơi. Thắng tốt nghiệp loại xuất sắc, nhân hậu nhưng có chút ngờ nghệch. Vì bất đồng quan điểm, anh bị trục xuất khỏi cơ quan, chuyển sang dạy học và tiếp tục xây dựng lý thuyết toán kỳ dị. Đức Khuê khắc họa hình ảnh nhà khoa học trí tuệ dưới vẻ khờ khạo thường ngày qua cặp kính to, dáng người lẻo khoẻo và chiếc xe đạp cà tàng. Vai diễn mang về cho anh giải thưởng “Nam chính xuất sắc” tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 14. Khi được chúc mừng, anh nói: “Giải thưởng là niềm vui lớn nhưng cũng không đến nỗi làm cho tôi say sưa mà quên mọi thứ”.

Tiểu phẩm Bệnh nói nhiều tại Gala cười 2003 giúp Đức Khuê khẳng định tên tuổi. Hình ảnh bệnh nhân với dáng vẻ gầy gò, đeo kính cận, nói liến thoắng “Ở đời phải biết mình là ai”, “Trời không mưa sao lại mặc áo mưa”… ghi dấu trong lòng khán giả. Trong Lập trình cho trái tim, anh hóa thân Mạnh Quặp hài hước đến vô duyên, thích mặc áo chim cò và có câu cửa miệng “Anh thề, anh hứa, anh đảm bảo”. Đến nay, thi thoảng có người gặp vẫn gọi anh là Mạnh Quặp hay nhắc lại mấy câu trong Bệnh nói nhiều để trêu đùa.

Ở phim Những người nhiều chuyện, nghệ sĩ đóng Cao Toàn Tính – đại gia “nửa mùa”, bủn xỉn. Toàn Tính chỉ thích các cô gái trẻ, đẹp nhưng keo kiệt đến mức không nỡ vứt đi quả chanh sắp hỏng, quả dưa chuột bị rơi xuống cống.

Trích đoạn "Bệnh nói nhiều"

Trích đoạn “Bệnh nói nhiều”. Video: VTV

Sợ lặp lại chính mình, nghệ sĩ nỗ lực làm mới hình ảnh với nhiều dạng vai, càng khác bản thân ngoài đời càng tốt. Anh đóng Nghiêm – trí thức nghèo nhưng sĩ, luôn tỏ ra đứng đắn, nghiêm chỉnh, coi khinh mọi thứ tầm thường trong vở Anh là ai (tác giả Sỹ Hanh); gã trọc phú Phước Sinh mê gái, kệch cỡm trong Người yêu tôi là hoa hậu hay Hà – kẻ lưu manh, khốn nạn dưới cái mác chủ doanh nghiệp lụa tơ tằm trong phim truyện nhựa Hàng xóm của đạo diễn Phạm Lộc.

Tuy nhiên, Đức Khuê cho rằng mọi thứ chỉ là tương đối vì đôi khi anh vẫn bị ảnh hưởng bởi chất giọng, hình dáng của bản thân. Anh nỗ lực rèn luyện, chịu khó quan sát để thấy được nét riêng biệt trong mỗi con người, từ đó đưa vào nhân vật.

Nghệ sĩ Đức Trung từng nhận xét đàn em: “Trên con đường nghệ thuật, có người phát sáng rất nhanh rồi vụt tắt, song có những nghệ sĩ cần cù, giữ ấn tượng lâu bền trong lòng khán giả, do anh ta sống chính là mình trong nhân vật. Đức Khuê là một người như thế”.

Đức Khuê trong tạo hình nhân vật Mạnh quặp phim Lập trình cho trái tim. Ảnh: VFC

Đức Khuê trong tạo hình nhân vật Mạnh quặp phim “Lập trình cho trái tim”. Ảnh: VFC

Gia đình là hậu phương giúp Đức Khuê yên tâm làm nghề. Nghệ sĩ cho biết cũng như câu nói “Ở đời phải biết mình là ai”, anh hiểu rõ bản thân trong từng hoàn cảnh. Đi làm là một diễn viên, về nhà là một người chồng, cha tận tụy.

Đức Khuê kết hôn Ngọc Lan – đồng nghiệp tại nhà hát – năm 1995, có hai con một trai một gái. Nghệ sĩ nói lấy cùng cơ quan có nhiều cái lợi, nhất là “được thông cảm, đi đâu không phải khai báo”. Chị cũng là khán giả trung thành nhưng khó tính của anh. Từ thuở đầu bên nhau, chị theo dõi mọi tác phẩm, đưa ra các nhận xét mà phần nhiều là chê bai, để anh cố gắng phấn đấu.

Ở nhà, Đức Khuê chẳng nề hà việc gì, từ lau dọn, giặt giũ, nấu nướng anh đều làm được hết. Hiện ở tuổi 54, nghệ sĩ hài lòng với cuộc sống đơn giản, đủ đầy bên vợ con. Anh vẫn lăn xả hết mình trên sân khấu, màn ảnh với phương châm “đến khi nào không thể diễn được mới thôi”.

Đức Khuê và bà xã Ngọc Lan. Ảnh: Facebook NguyenDucKhue

Đức Khuê và bà xã Ngọc Lan. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hiểu NhânNguồn tin Vnexpress.net

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận