Trang chủ Thể thao Cơ hội nào cho golf Việt Nam tại SEA Games 31

Cơ hội nào cho golf Việt Nam tại SEA Games 31

Tác giả Auto Post


Vĩnh PhúcToàn đội đều ngoài top 2000 bảng nghiệp dư thế giới (WAGR), nhưng vẫn có cơ hội đạt thành tích cao nhờ lợi thế sân nhà Heron Lake, par72 và có ba golfer đang lên tay.

Đội chủ nhà gồm Nguyễn Anh Minh, Lê Khánh Hưng, Nguyễn Đặng Minh, Nguyễn Quang Trí, Đoàn Xuân Khuê Minh, Lê Thị Thanh Thuý, Lê Chúc An. Lực lượng này hình thành sau ba đợt sát hạch chuyên môn ở Heron Lake. Hai đợt đầu, mỗi đợt bốn vòng, Anh Minh đều về nhất với thành tích cải thiện rõ khi từ điểm chung cuộc +11 lên -5 trong khi Khuê Minh đứng đầu nhóm nữ, lần lượt đạt +9 và +6.

Các tuyển thủ golf Việt Nam chuẩn bị cho buổi tập trên sân Heron Lake ngày 12/5. Ảnh: Thái Dương

Các tuyển thủ golf Việt Nam chuẩn bị cho buổi tập trên sân Heron Lake ngày 12/5. Ảnh: Thái Dương

Sau khi hoàn chỉnh lực lượng, toàn đội nhiều lần luyện ở Heron Lake đồng thời được tạo điều kiện cọ xát ở đấu trường chuyên nghiệp trong nước VGA Tour. Qua đó, Anh Minh, Khuê Minh và Khánh Hưng được đánh giá cao nhất đội tuyển, thể hiện bằng kết quả ở hai giải chuyên nghiệp trong nước gần đây, đều trên sân par72.

Tại Lexus Challenge hồi tháng 3, Anh Minh vô địch ở điểm +3, Khánh Hưng đứng T2 (điểm +4) Khuê Minh về nhì (+13). Đến Vietnam National Championship tháng 4, Anh Minh lại về nhất (-5), Khuê Minh vô địch (-7) trong khi Khánh Hưng cán đích T8 (+7).

Anh Minh, 15 tuổi, hiện là đấu thủ trẻ nhất và là golfer nghiệp dư đầu tiên vô địch một giải chuyên nghiệp trong nước. Theo kết quả xếp nhóm, Anh Minh trong lượt đấu mở màn nội dung cá nhân, lúc 7h30 hôm nay 13/5.

Mục tiêu của đội golf Việt Nam vào top 5 nội dung đồng đội nam lẫn nữ, có mặt trong top 10 cá nhân cả hai giới. “Chúng tôi đang nắm lợi thế sân, nhưng kết quả còn phụ thuộc tâm lý thi đấu do các thành viên ít dịp cọ xát với bạn bè quốc tế và cả kỳ vọng trong nước”, HLV Nguyễn Thái Dương nói với VnExpress chiều 12/5.

Xét khả năng cạnh tranh cá nhân qua vị trí trên WAGR, golfer Thái Lan Ratchanon Chantananuwat nặng ký nhất nhánh nam, khi đứng thứ sáu. Trong khi đó, Singapore giảm sức cạnh tranh cá nhân đáng kể khi vừa mất trụ cột nam Justin Kuk do Covid-19.

Soi vị trí WAGR ở nhánh nữ, Jeneath Wong của Malaysia đáng gờm nhất với vị trí thứ 64, kế đến là Lois Kaye Go của Philippines. Lois đang đứng thứ 135 WAGR cũng từng lấy HC đồng cá nhân ở SEA Games 29 tại Malaysia, hồi 2017, HC vàng đồng đội tại Asiad 2018 ở Indonesia và HC vàng đồng đội khi Philippines đăng cai Sea Games 31.

Về tổng thể, Thái Lan đang mạnh nhất môn golf SEA Games 31. Họ trẻ, nhưng đã dự nhiều giải lớn và đang có thứ bậc WAGR cao.

Nội dung cá nhân sẽ đấu gậy qua ba vòng, thêm hố phụ (play-off) trong trường hợp đồng điểm tổng. Nội dung đồng đội gồm tám đội nam, sáu đội nữ căn cứ vào điểm gộp ba vòng cá nhân tốt nhất. Đội cao điểm nhất được xếp hạt giống số một.

Sau phần xét điểm, các đội bắt cặp theo thứ tự hạt giống cho vòng tứ kết, mỗi cặp có ba trận đấu hố tay đôi cho nam, hai trận cho nữ, trong đó thắng được một điểm, hoà 0,5. Đội chạm hai điểm sẽ giành quyền đi tiếp, hoà điểm sẽ đấu hố phụ, áp dụng đến chung kết.

Quốc HuyNguồn tin Vnexpress.net

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận